7 Đúc Kết Giá Trị Từ Những Quyển Sách Kinh Doanh Nổi Tiếng Nhất

Hôm nay, hãy khám phá 7 bài học thiết yếu từ những quyển sách đáng đọc nhất thế giới – những bài học đã trở thành các ý tưởng quan trọng mà bạn thật sự có thể áp dụng – tập hợp kiến thức vô cùng giá trị được các nhà lãnh đạo tư tưởng vĩ đại nhất thế giới đề xuất. Sau đây là các bài học lớn nhất rút ra từ thế giới sách kinh doanh.

1. Tìm Mục Tiêu

Trong quyển Xây Dựng Để Trường Tồn (Built to Last), Jim Collins và Jerry I. Porras tìm hiểu vì sao những công ty có tầm nhìn như Disney và Johnson & Johnson luôn vững vàng khi thị trường biến động. Một nét tương đồng giữa họ chính là cả hai đều có mục tiêu cao hơn – một mục tiêu không chỉ đơn thuần là theo đuổi lợi nhuận.Việc biết rõ mục tiêu ở cấp độ cá nhân cũng quan trọng tương tự. Quyển Động Lực (Drive) của Daniel Pink có nói đến một nghiên cứu trong đó các nhà tâm lý học hỏi sinh viên đại học về mục tiêu cuộc sống của các em. Một số sinh viên đưa ra các mục tiêu bên ngoài như sự giàu có, còn những sinh viên khác đưa ra các mục tiêu bên trong như phát triển bản thân hay giúp đỡ người khác. Nhiều năm sau, các sinh viên có mục tiêu làm giàu không mấy hài lòng với cuộc sống, nhưng những em có mục tiêu bên trong lại hạnh phúc hơn.

2. Nỗ Lực Trước Tiên

Một khi biết mình muốn đạt được điều gì, thì đã đến lúc bạn cần nỗ lực để đạt được nó. Trong quyển Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê (So Good They Can’t Ignore You), Cal Newport khuyên ta nên tập trung vào chất lượng thay vì kết quả công việc. Qua sự nỗ lực miệt mài, một cách tự nhiên, bạn sẽ có được “những kỹ năng hiếm có và giá trị” khiến bạn trở nên nổi bật. Thật ra, tầm quan trọng của chính các kỹ năng này đã được Seth Godin nhấn mạnh trong quyển Linchpin(Không Thể Thay Thế). Người không thể thay thế là người tìm thấy điều phù hợp với mình và dồn tất cả chuyên môn, nhiệt huyết, và cảm xúc để trở nên không thể thay thế trong lĩnh vực của họ. Nhưng đừng nhầm lẫn: trở nên không thể thay thế cần sự rèn luyện – khoảng 10.000 giờ. Tin tốt cho bạn là: nếu đang đi theo con đường đến một mục tiêu bạn tin tưởng và tập trung nỗ lực thật nhiều, 10.000 giờ đó sẽ trôi qua nhanh thôi.

3. Lên Kế Hoạch. Thực Hiện. Lặp Lại Quá Trình

Việc nỗ lực rèn luyện cần có kế hoạch – và đôi khi phải hiệu chuẩn lại. David Allen giải thích trong cuốn Hoàn Thành Mọi Việc Không Hề Khó(Getting Things Done) rằng một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân là thiết lập một hệ thống sắp xếp và thường xuyên đánh giá lại công việc. Việc này cho phép bạn lập ra các kế hoạch thực thi vững chắc giúp xúc tiến việc rèn luyện. Nhưng khi đánh giá lại các kế hoạch, có thể bạn sẽ phát hiện điều gì đó không ngờ đến: do kết quả của việc bạn đã làm xong, việc kế tiếp mà bạn dự tính trước có thể không còn phù hợp nữa. Điều đó không sao cả: tiến triển không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc đi theo một kế hoạch cứng nhắc – mà đôi khi, cũng đồng nghĩa với việc điều chỉnh kế hoạch đó.

4. Làm Ít Nhưng Chất

Những lời khuyên về mẹo vặt cuộc sống khiến ai cũng cảm thấy làm việc đạt hiệu suất là điều thật cần thiết. Tuy nhiên, một lời khuyên trái ngược với niềm tin đó mà rất nhiều quyển sách kinh doanh lớn đưa ra đó là, làm việc hiệu quả sẽ đưa bạn đi xa hơn rất nhiều so với chỉ đơn thuần làm việc đạt hiệu suất. Quyển Tuần Làm Việc 4 Giờ(4-Hour Work Week) của Tim Ferriss khuyên bạn nên dẹp bớt những chuyện vặt vãnh để dành tối đa thời gian cho những việc có ý nghĩa. Thay vì làm các việc nhỏ nhặt như xử lý email hoặc những việc mà ai đó khác bạn cũng có thể làm tốt tương đương, thì hãy tập trung vào những hoạt động đặc biệt phù hợp với tài năng của bạn và giúp đưa bạn đến mục tiêu của mình. Lời khuyên tương tự cũng được lặp lại trong Nguyên lý 80/20:nếu làm đúng cách, 20% nỗ lực bỏ ra sẽ mang lại cho bạn 80% kết quả. Nỗ lực một cách hiệu quả để đạt đến các mục tiêu quan trọng sẽ luôn luôn đưa bạn đi xa hơn nhiều so với chuyện làm hết những việc trong danh sách việc cần làm.

5. Kể Một Câu Chuyện Thuyết Phục

Dù bạn không tiếp xúc nhiều với khách hàng, việc kể một câu chuyện thuyết phục vẫn là phần không thể thiếu của hầu như mọi nghề nghiệp hiện đại. Quyển Điểm Bùng Phát(The Tipping Point) lẫn quyển Tạo Ra Thông Điệp Kết Dính(Made to Stick) của Chip và Dan Heath đều giải thích rằng, mọi ý tưởng đều có thể được thể hiện một cách đáng nhớ và có tác động mạnh, hay nói cách khác là “kết dính”. May mắn thay, có một phương pháp tâm lý học giúp ta kể chuyện thật hấp dẫn, bắt đầu bằng việc lắng nghe. Lắng nghe câu chuyện của người sẽ nghe bạn nói, để khi hướng họ theo tầm nhìn của mình, bạn sẽ có thể chạm đến gần hơn những nhu cầu và khát khao của họ – một cách giúp đảm bảo họ ủng hộ. Một khi học được cách làm thế (đừng lo sợ – ngay cả Steve Jobs cũng phải học mà!), thì bạn có thể bán được bất kỳ thứ gì cho bất kỳ ai.

6. Thay Đổi Những Kỳ Vọng Của Bạn Về Sự Sáng Tạo

Nếu muốn tạo ra một thứ hoàn toàn mới, bạn sẽ cần phải mạnh dạn bước khỏi vùng an toàn và mạo hiểm một chút để cố gắng làm điều bạn muốn. Quyển Where Good Ideas Come From(Ý Tưởng Độc Đáo Đến Từ Đâu) của Steven Johnson cho rằng những ý tưởng sáng tạo nảy sinh từ một quá trình tương tự với tiến hóa, khiến sự xuất hiện của nó vừa khó lường vừa tạo sự phấn khích. Quyển Vương Quốc Sáng Tạo(Creativity Inc.) cũng nhấn mạnh nguyên tắc đó và cả sự quyết tâm nữa: hãy tiếp tục cố gắng và cho phép các ý tưởng sáng tạo tự tìm đến với tư cách là kết quả của thử nghiệm. Bằng cách giữ cho tâm trí cởi mở và xem mỗi thử thách mới là một cuộc thử nghiệm thay vì là việc phải làm, các ý tưởng rốt cuộc cũng sẽ xuất hiện.

7. Hiểu Mình Hay Theo Cảm Tính – Và Điều Đó Chẳng Sao Cả!

Kinh doanh có vẻ cũng nghiêm túc và cần sự hợp lý như chuyện thắt cà-vạt và ốp tường gỗ. Dẫu vậy, nói về kinh doanh cũng là nói về con người, và con người thì đặc biệt hay theo cảm tính. Phần lý trí của ta có thể có khả năng quyết định điều gì là tốt nhất cho ta, như kiêng ăn đường hay bỏ thuốc lá, nhưng cái tôi phi lý trí thích khoai tây lát và hút thuốc có thể đẩy bạn đi chệch hướng. Khi tiến về mục tiêu, hãy hiểu rằng mọi việc có thể sẽ không như dự tính: những thứ khác sẽ cản trở, và chính cả sự cảm tính của bạn nhiều lúc có thể đổi hướng con đường. Nhưng nếu bạn chấp nhận những thực tế này là như một phần trong kế hoạch, luôn nhớ tạo niềm vui và quyết tâm điều chỉnh lại phương hướng sau mỗi lần sai phạm, sự phi lý trí có thể mang lại chút mới lạ, chứ không phải thảm họa.

Tác giả: Caitlin Schiller

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *